BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh

BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh
Tin tức nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy

13/09/2022

Sáng 12/9/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị công tác PCCC và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ -CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Tin liên quan:

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, 5 năm qua, các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với 2.684.924 lượt cơ sở, phát hiện 1.103.426 tồn tại, thiếu sót; xử phạt 49.194 trường hợp với tổng số tiền phạt 520 tỷ đồng; tạm đình chỉ 1.368 trường hợp, đình chỉ 1.013 trường hợp vi phạm về PCCC.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khai mạc hội nghị là lời chia buồn với các gia đình có người bị nạn trong các vụ cháy

“Những vụ cháy thương tâm trên cho thấy tình hình cháy nổ rất khẩn cấp, đặt ra yêu cầu nhiệm vụ PCCC, đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết. Tôi và Thường trực Chính phủ  đã yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Bộ Công an sớm điều tra, làm rõ các trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong những vụ cháy nghiêm trọng vừa qua” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

img9608 1662958415176848720883

Hội nghị được kết nối tới tất cả các địa phương trên cả nước – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Chính vì vậy, Chính phủ đã tổ chức khẩn cấp cuộc họp này để tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/CP và đánh giá toàn diện các công tác liên quan đến PCCC để sau Hội nghị này cần có sự chuyển biến thực chất trong công tác PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc. Tôi đề nghị các đồng chí với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, thẳng thắn, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân (khách quan, chủ quan), rút ra những bài học kinh nghiệm gì, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực PCCC, CNCH (nhất là về con người, công nghệ, trang thiết bị…) và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan” – Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thu tuong 1662949589545

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu: Ngay sau Hội nghị này, các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm, tiếp thu các ý kiến, đề xuất, xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề PCCC và CNCH – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị định số 83/CP, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, trong 5 năm (từ 2017 – 2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy (gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng) làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại ước tính 7.043 tỷ đồng và 7.548 ha rừng. Ngoài ra, xảy ra 2.769 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy (không thuộc diện phải thống kê như chạm, chập thiết bị điện trên cột điện, cháy cỏ, rác do nắng nóng…).

Long 1662949626032

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu các giải pháp, nhiệm vụ PCCC trong thời gian tới – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng trong 5 năm, cả nước xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, tài sản thiệt hại ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; ngoài ra xảy ra 2.376 vụ, sự cố nhỏ liên quan đến cháy. Xảy ra 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người.

“Cháy chủ yếu xảy ra tại khu vực thành thị với 9.002 vụ (chiếm tới 60,37%), nông thôn xảy ra 5.909 (chiếm 39,63%). Trong đó: do sự cố hệ thống, thiết bị điện 7.811 vụ (chiếm 45,8%); do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 4.485 vụ (chiếm 26,3%); các nguyên nhân khác đều chiếm dưới 10% tổng số nguyên nhân gây ra cháy” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh và cho biết, đáng chú ý, cháy và thiệt hại do cháy gây ra vẫn tập trung trong khu vực dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh (chiếm hơn 45% tổng số vụ cháy) và tại các cơ sở sản xuất, kho tàng (chiếm hơn 30% tổng số vụ cháy), trong đó đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Nguyên nhân cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, chiếm trên 45% tổng số vụ.

Đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về đến công tác PCCC và CNCH liên quan đến bộ, ngành, địa phương mình; đồng thời thảo luận, trao đổi về công tác quản lý công tác PCCC từ cơ sở; công tác xây dựng và áp dụng văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực PCCC; Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; kiện toàn, củng cố lại các lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH; những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm trong tác chữa cháy và CNCH tại các địa phương.

bo tphap 16629572624231594829073

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh thông tin về hệ thống pháp luật liên quan đến PCCC và CNCH – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong tất cả các tham luận đến từ các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp, đều có một điểm chung là tất cả đều nhất trí trong việc cần thiết phải chuẩn bị các kịch bản, đầu tư khoa học công nghệ để chủ động giám sát, quản lý công tác PCCC&CNCH để giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố hoả hoạn xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu các giải pháp, nhiệm vụ PCCC trong thời gian tới, trong đó, trọng tâm là hoàn thiện dự thảo một số dự án Luật có liên quan đến công tác PCCC và CNCH để trình Quốc hội xem xét thông qua, hoàn thiện dự thảo một số dự án Luật có liên quan đến công tác PCCC và CNCH để trình Quốc hội xem xét thông qua; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân tự giác chấp hành; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCCC và CNCH; khắc phục dứt điểm những hạn chế, thiếu sót về đảm bảo an toàn PCCC, nhất là quản lý sử dụng điện…

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCCC thuộc lĩnh vực, địa phương mình, đánh giá, nguyên nhân hạn chế, tồn tại và nêu các biện pháp giải quyết.

Nguồn: CAND, baochinhphu.

Tin tức liên quan