BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh

BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh
Tin tức nổi bật

Hệ thống truyền tin cảnh báo là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

17/07/2022

Hệ thống truyền tin cảnh báo là một giải pháp công nghệ 4.0 được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác phòng cháy chữa cháy. Các thiết bị giúp người dân sớm phát hiện được sự cố và tự động truyền tin đến các cơ sở quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống như thế nào, mời bạn tham khảo nội dung chi tiết được Basato chia sẻ dưới đây.

Hệ thống truyền tin cảnh báo là gì?

Hệ thống truyền tin cảnh báo nằm trong hệ thống báo cháy tổng thể, là một chuỗi các thiết bị được liên kết chặt chẽ với nhau. Bao gồm 3 phần chính:

Cảm biến đầu vào: Hệ thống các đầu dò cảm biến phát hiện sự cố xảy ra, được nối dây về trung tâm báo cháy.

Tủ báo cháy trung tâm: là bộ xử lý trung tâm tiếp nhận và lọc phễu thông tin phân biệt sự cố thật/giả từ các cảm biến đầu vào gửi đến.

Thiết bị cảnh báo đầu ra: bao gồm thiết bị truyền tin báo sự cố thông minh.

Mỗi thiết bị đều đảm nhận một vai trò riêng, có tính tiếp nối. Mục đích của hệ thống này là đưa ra cảnh báo và kịp thời truyền tin đến những đơn vị có liên quan nhằm cứu hộ, sự lý hỏa hoạn trong khoảng thời gian ngắn nhất, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Hệ thống truyền tin cảnh báo là gì?

Những năm qua, số người thiệt mạng và hư hại tài sản do hỏa hoạn ngày một tăng các. Các vụ cháy diễn ra tại nhiều nơi như: khu dân cư đông đúc, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất hay các tòa chung cư…

Viễn cảnh thực tế dẫn đến tính cấp thiết trong việc tìm ra giải pháp truyền tin cảnh báo hỏa hoạn nhanh chóng, hiệu quả. Đây cũng là thời điểm hệ thống truyền tin được chú trọng và đưa vào áp dụng ở nhiều khu vực.

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa hệ thống truyền tin và thiết bị báo cháy. Cụ thể, thiết bị báo cháy chỉ là một bộ phận cấu thành lên hệ thống; trong khi đó, hệ thống tổng thể sẽ thực hiện đồng thời ba cơ chế: 

 • Cơ chế tiếp nhận: Nhận biết sự thay đổi về khói, nhiệt độ, khí gas, khí độc trong không khí, nhận biết sự cố chập điện/tia lửa điện…
 • Cơ chế cảnh báo: Còi hú, đèn chớp hoạt động liên tục, âm thanh lớn giúp mọi người dễ nhận biết có sự cố đang xảy ra
 • Cơ chế truyền tin: Thông tin, vị trí đám cháy được gửi tới các cơ quan chức năng, đội phòng cháy chữa cháy và chủ cơ sở công trình thông qua đường truyền kết nối.

Vì sao hệ thống truyền tin trở thành giải pháp tối ưu hiện nay?

Hệ thống truyền tin cảnh báo tích hợp nhiều tính năng thông minh, giúp đảm bảo độ chính xác, bảo vệ an toàn cho mọi người tại các khu vực sinh sống:

truyentintoiuu

Vì sao hệ thống truyền tin trở thành giải pháp tối ưu hiện nay?

Đảm bảo an toàn cho mọi người

Nhiệm vụ cốt lõi và quan trọng nhất của bất kỳ hệ thống truyền tin báo hỏa hoạn nào cũng là mang đến độ an toàn cao cho mọi người. Với hệ thống truyền tin báo sự cố của Basato, sản phẩm được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, kiểm tra tình trạng sự cố hiệu quá đến 90%. 

Bằng cách này, việc xác định mức độ và vị trí cháy trở nên đơn giản và chính xác hơn. Hệ thống trang bị cảm biến hiện đại, sớm phát hiện được khí lạ, khói, sự biến đổi nhiệt độ từ môi trường, sự cố chập điện để đưa ra cảnh báo. 

Ngay khi phát hiện sự cố, thiết bị truyền tin kết nối với tủ báo cháy trung tâm. Đồng thời truyền tin đến số điện thoại cài đặt và  gửi tin cảnh báo đến hệ thống Trung tâm. Đặc biệt! Sản phẩm thông báo vị trí khu vực xảy ra vấn đề và gợi ý lộ trình ngắn nhất để cơ quan chức năng có phương án kiểm tra và di chuyển đến khắc phục kịp thời.  

dambaoantoan

Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tài sản

Kết cấu và hoạt động trình tự của bộ máy giúp việc truyền tin đến đội cứu hộ, gia chủ, người quản lý khu vực được rút ngắn tối đa. Nhờ vậy, việc cứu chữa cũng tốn ít tài nguyên, nhân lực và thời gian hơn, tránh thiệt hại không đáng có về người và tài sản.

Có độ tin cậy cao

Các hệ thống truyền tin báo cháy trước khi phân phối đều phải thông qua kiểm định về chất lượng. Được áp dụng kỹ thuật công nghệ cao giúp chúng đưa ra được những phán đoán chính xác, nhanh chóng nhất. Độ tin cậy của hệ thống theo đó cũng được nâng cao, không chỉ với đội cứu hỏa mà còn với chính những khách hàng đang sử dụng.

Để truyền tin đi nhanh hơn, hệ thống luôn có ba đường truyền internet theo mạng LAN, Wifi  và 4G. Cùng với đó là 2 nguồn cấp chính, nguồn dự phòng và PIN độc lập được nâng cấp vớ hiệu suất tốt hơn. 

Điều này cho phép hệ thống có thể hoạt động, nhận biết nguy hiểm, đưa ra cảnh báo và truyền tải tin khẩn ngay cả khi mất điện.

nguyenlyhoatdongcuathietbi 

Hệ thống tạo dựng độ tin cậy cao

Quản lý thông tin toàn diện

Một một lợi ích khi sử dụng hệ thống truyền tin cảnh báo chính là thông tin được quản lý một cách toàn diện và đồng bộ. Theo đó, sẽ có một bản đồ số thống nhất được giữ ở hệ thống trung tâm. Từ cơ sở công trình, tình trạng cấp phép đến các tài nguyên hỗ trợ khác đều được thể hiện tại đây.

Những thông tin quản lý trên có ý nghĩa rất lớn đối với công tác cứu hộ. Dựa vào chúng, đội cứu hỏa có thể xác định chính xác vị trí địa hình, tình trạng khu vực để đưa ra phương án phù hợp. Kết hợp với các tài nguyên hỗ trợ khả dụng, hiệu quả cứu người sẽ được nâng cao, giảm hậu quả do hỏa hoạn gây ra xuống mức thấp nhất.

Hướng đến lợi ích cộng đồng

Hệ thống truyền tin báo cháy ra đời không chỉ nhằm phục vụ công tác theo dõi, cứu hỏa của đội phòng cháy, chữa cháy. Trên hết, chúng hướng đến lợi ích cộng đồng, cụ thể hơn là tính mạng, tài sản của con người. Hệ thống được xây dựng dựa trên những quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, được nghiên cứu và tích hợp các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất.

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của hệ thống truyền tin báo cháy đã mang đến cuộc sống tốt đẹp, an toàn hơn cho mọi người. Đặc biệt, người dân sống ở những nơi có nguy cơ hỏa hoạn cao cũng có thể thoải mái tận hưởng một cuộc sống yên bình, không lo lắng. 

Cấu tạo của hệ thống truyền tin cảnh báo

Như đã nói, hệ thống truyền tin cảnh báo là một mạng lưới hoạt động chặt chẽ, gắn kết với nhau. Mỗi bộ phận đều có một vai trò riêng và hoạt động nối tiếp nhau. Có hai thông tin chính bạn cần nắm rõ về mô hình hoạt động hệ thống truyền tin cảnh báo:

Các bộ phận cấu thành

Một hệ thống truyền tin hoàn chỉnh, chất lượng cao sẽ có ba “phân khu” chính, cụ thể gồm:

 • Đầu cảm biến: Theo dõi môi trường có dấu hiệu bất thường và gửi dữ liệu đến tủ báo cháy trung tâm.
 • Tủ báo cháy: là trung tâm xử lý của hệ thống, được thiết kế dạng tủ có bình ắc quy dự phòng
 • Thiết bị truyền tin cảnh báo: Thiết bị kết nối với tủ báo cháy trung tâm, phân tích thông tin khẩn cấp qua phễu, truyền cảnh báo đến mọi người qua các phương diện như: giám sát trực tuyến trên máy tính, ứng dụng di động, nhắn tin và gọi điện khẩn cấp. Basato BST01 có thể sử dụng mạng di động, wifi hoặc mạng LAN để thực hiện chức năng này.

Nguyên lý hoạt động

Dựa vào chức năng của từng thiết bị, bộ phận trên thì nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền tin cảnh báo không quá khó hiểu. Cụ thể, tiến trình này diễn ra một cách tuần hoàn là:

nguyenly1

Nguyên lý hoạt động của thiết bị truyền tin báo sự cố

Ở trạng thái bình thường, không có dấu hiệu hỏa hoạn, hệ thống luôn nằm ở chế độ giám sát (hay còn gọi là chế độ trực).

Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống sẽ hoạt động theo trình tự như sau:

 • Các đầu cảm biến nhiệt và khói nhận thấy dấu hiệu cháy khi nhiệt độ tăng cao hoặc có khói xuất hiện. Sau đó thiết bị truyền tin sẽ phân tích sự việc thông qua phễu lọc để xác định độ thật/giả. Khi xác định được sự cố diễn ra, ngay lập tức nguồn tin sẽ được chuyển về trung tâm báo cháy. 
 • Máy chủ trung tâm nhận tín hiệu cho phép quản lý quan sát trên màn hình lớn. Đồng thời, thông báo khẩn đến những đơn vị liên quan để kịp thời dập lửa thông qua ứng dụng điện thoại, cuộc gọi hay tin nhắn khẩn.

Hệ thống truyền tin báo cháy có thể áp dụng ở đâu?

Mặc dù gồm nhiều bộ phận nhưng tổng thể hệ thống không chiếm quá nhiều diện tích lắp đặt. Hệ thống truyền tin này trước mắt phù hợp với những nơi tập trung đông người như: các chung cư, khu dân cư tập thể, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, cơ quan hay công ty, …

hinhanhthietbibaochaybasato

Hệ thống truyền tin báo cháy Basato

Đầu tư lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại đây sẽ đảm bảo những rủi ro xảy ra, đảm bảo an toàn cho mọi người khi có hỏa hoạn luôn ở mức thấp nhất, giúp mọi người an tâm vui chơi, học tập, làm việc, …

Vì đâu hệ thống truyền tin Basato được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng?

Hệ thống truyền tin cảnh báo Basato được giới chuyên môn đánh giá cao về công nghệ cũng như quá trình hoạt động. Sản phẩm nổi bật với 4 ưu điểm sau đây:

 • Thiết kế thông minh, gọn nhẹ, hiệu quả truyền tải thông tin, đưa ra cảnh báo nhanh chóng ngay lập tức. 
 • Thiết kế hệ thống đáp bảo các tiêu chuẩn đối với vấn đề bảo mật, an toàn thông tin theo quy định của Bộ TTTT và nhận được chứng chỉ của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đường truyền phát qua 4G, mạng LAN, Wifi liên tục.
 • Cảnh báo đồng thời đến các số điện thoại
 • Phù hợp với mọi loại tủ báo cháy thông dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ lắp đặt và chăm sóc khách hàng của Basato rất tốt. Luôn có tổng đài tư vấn hoạt động 24/7 nên bất cứ khi nào khách hàng cũng có thể liên hệ để được giải đáp thắc mắc.

Hệ thống truyền tin cảnh báo là sản phẩm khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Nếu như bạn có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với Basato:

Công ty cổ phần Basato

Địa chỉ: Lô 14 đường Nguyễn Công Thái, Đại Kim, Hoàng Mai HN.

Hotline: 0828.799.555 – Website: basato.vn – Email: info@basato.vn

để được tư vấn viên giải đáp trong thời gian sớm nhất!

Tin tức liên quan