BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh

BASATO – Giải pháp truyền tin báo sự cố thông minh
Tin tức nổi bật

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng cháy chữa cháy

19/05/2022 admin

    (SHTT) – Ngày 12/4, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Bộ Công an tổ chức chương trình đánh giá, chấm điểm các đề tài tham dự “Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2021 – 2022”.
    Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2021 – 2022 là cuộc thi thường niên được Bộ Công an phát động tổ chức với mong muốn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trong lĩnh vực PCCC và CNCH, đồng thời tìm kiếm những sáng kiến, công trình khoa học có chất lượng tốt để ứng dụng vào thực tiễn nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.
     Bên cạnh đó, phát huy những sáng tạo của các nhà khoa học để tạo ra những sản phẩm có hiệu quả cao phục vụ công tác PCCC & CNCH. Đồng thời, lựa chọn một số công trình, sáng kiến khoa học có chất lượng tốt để đầu tư phát triển sản xuất trong nước thành các sản phẩm có tính ứng dụng cao trong công tác PCCC & CNCH…
khoa hoc cong nghe

Ngay sau lễ phát động, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, đã có nhiều đơn vị liên hệ với Ban tổ chức, mong muốn mang tới cuộc thi những sáng kiến, sản phẩm phù hợp với tiêu chí đề ra. Đặc biệt, thông qua các lần tổ chức trước đó, có nhiều tổ chức đã biết đến cuộc thi và sớm đã triển khai nghiên cứu, phát triển các sáng kiến khoa học phù hợp để tham dự cuộc thi năm nay, trong đó có những đơn vị đã dự cuộc thi trong cả 3 kỳ liên tiếp.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh, Ban tổ chức mong muốn quy tụ được các nhà khoa học, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước với những sáng kiến hay, những sản phẩm khoa học – công nghệ tốt, giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Đến với cuộc thi năm nay có 19 đề tài thuộc nhiều tổ chức khác nhau, các sản phẩm dự thi có sự đa dạng về nội dung và tập trung vào một số lĩnh vực kỹ thuật số, điện tử, công nghệ vật lý, các thiết bị không người lái ứng dụng trong công tác chữa cháy và CNCH. Đây đều là những sản phẩm phù hợp với tiêu chí và thể lệ cuộc thi.

Chương trình chấm điểm, đánh giá diễn ra trong 2 ngày từ 12 đến 13/4 với 19 đề tài, sáng kiến. Riêng sáng ngày 12/4, các nhóm đã bảo vệ 7 đề tài, sáng kiến, trong đó có việc nghiên cứu: Phương tiện bay không người lái chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Chế tạo dàn phóng chữa cháy; Nghiên cứu phát triển thiết bị lặn không người lái phục vụ CNCH ngầm trên biển; Nghiên cứu, chế tạo nệm hơi và ống tuột cứu hộ chống cháy ứng dụng CNCH trong sự cố cháy nhà cao tầng. Những sáng kiến được đánh giá là rất thiết thực đối với công tác CNCH trong tình hình hiện nay.